Hỏi đáp

 • Trang chủ | Hỏi đáp
 • FAQ - Những câu hỏi thường gặp

  14) Heo nái sau khi sinh cho ăn sản phẩm gì để heo có nhiều sữa?

  Nái sau khi sinh nhu cầu dinh dưỡng cao để nuôi con do đó bà con có thể sử dụng sản phẩm Promon cho heo nái ăn để kích thích tiết sữa cho heo con. Đồng thời bà con cần lưu ý cung cấp đầy đủ nước uống để heo mẹ tạo sữa và nuôi con.

  13) Sau khi mưa lớn khoảng 3 ngày, nước trong ao nuôi tôm quá trong. Hỏi cách khắc phục?

  Sau khi mưa lớn, những ao nuôi tôm đặc biệt ở vùng đất phèn hoặc đất cát có thể gặp tình trạng nước quá trong. Nguyên nhân do độ kiềm và CO2 của nước ao biến động làm giảm đột ngột mật độ tảo trong ao nuôi. Nước có độ trong cao, ao nghèo dinh dưỡng, tảo không phát triển, do vậy, nên thay nước cũ thêm nước mới vào hoặc dùng vôi dolomite liều lượng 15 -18 kg/1.000m2, sau đó tiến hành gây lại màu nước trong ao nuôi 1 lần, liên tục trong vòng 20 ngày đầu để gây và giữ màu nước cho ao nuôi.

  12) Ao nuôi tôm có nhiều tảo lam, tôi dùng 20 kg CuSO4 để diệt tảo. Sáng hôm sau thấy tôm có hiện tượng tấp mé và chết rải rác. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

  Trong nuôi tôm, nếu sử dụng CuSO4 với liều lượng 0,2 - 0,3 g/m3 nước, cần giảm nồng độ khi nhiệt độ nước tăng cao hay độ cứng thấp. Sau khi sử dụng cần quạt nước mạnh để bổ sung oxy trong ao. Ao nuôi dùng 20 kg có thể là quá nhiều. Tôm có hiện tượng tấp mé và chết rất nhanh là do ngộ độc CuSO4. CuSO4 thường tác dụng nhanh do sự phóng thích Cu2+ nhanh. Tuy nhiên, khi sử dụng dễ bị tính toán liều sai. CuSO4 phóng thích Cu2+ nên gây ngộ độc cho tôm, thủy sinh vật làm tôm, cá chậm lớn. Khi bị nhiễm độc nặng tôm cá bị chết rất nhanh. Khắc phục bằng cách tăng cường quạt nước và nhanh chóng thay nước cho ao tôm.

  11) Cá trê lai giống có dấu hiệu nổi từng đàn trên mặt nước, bơi lờ đờ. Trên da có một vài chấm trắng nhỏ li ti. Hỏi nguyên nhân và cách chữa trị?

  - Theo mô tả, cá trê giống có thể bị trùng quả dưa do nguyên sinh động vật có tên khoa học là Ichthyopthirius gây nên. Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa và gây nhiều tác hại trên nhiều loài cá. Bệnh phát triển nhanh trong điều kiện nhiệt độ 22 - 25 độ C. Trùng quả dưa thường ký sinh vào da, mang cản trở hô hấp của cá, nên khi bị bệnh cá thường nổi trên mặt nước hoặc tập trung những nơi có dòng nước chảy. Trị bệnh có thể dùng formalin, nồng độ 150 - 200 ml/m3 nước, tắm trong 30 - 60 phút, 2 ngày/ lần, tắm 3 lần liên tiếp.

  - Trong quá trình tắm cần tăng cường oxy hòa tan và theo dõi tình trạng cá. Nếu cá có biểu hiện sốc cần cấp ngay nước vào ao ương.

  8) Heo 60-70kg, 3 ngày nay heo bị đi ngoài phân đen có hạt, thân ấm, da mần đỏ như mỗi đốt khắp thân, ăn ít, chưa chữa gì. Hỏi cách khắc phục?

  Trảlời:

  Với biểu hiện của lợn như mô tả, chẩn đoán rất có thể lợn mắc bệnh dịch tả. Đây là 1 bệnh do virus gây nên và hiện nay chưa có thuốc điều trị. Do vậy, việc điều trị ở đây là nâng cao sức đề kháng, dùng thuốc điều trị triệu chứng và điều trị bệnh kế phát. Để khắc phục cần thực hiện các bước sau:

  1-    Tách lợn bệnh ra khỏi đàn và sát trùng chuồng nuôi bằng thuốc sát trùng SAVIOD.

  2-     Dùng vacxin dịch tả tiêm cho cả dàn lợn theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.

  3-    Dùng thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn kế phát: FENICOL - 40; hoăc CE - 5; hoặcDOSOL; hoặc AMOX - 15; tiêm cho lợn theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.

  4-    Dùng thuốc nâng cao sức đề kháng và điều trị triệu chứng: ANAGIN - C tiêm cho lợn ngày 1 lần theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm. Dùng BECOAMIN Tiêm cho lợn theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm, cho lợn uống thêm nước có pha C-ĐỎ

  Với phác đồ trên, điều trị liên tục 5-7 ngày.

  1) Gà bị khô chân, chân teo, ăn ít. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

  chẩn đoán gà bị thiếu dinh dưỡng, khoáng chất và Vitamin. Để khắc phục cần cho gà ăn theo khẩu phần sau:

  - trộn TORA – TĂNG TRỌNG  với thức ăn đang sử dụng với tỷ lệ 1:8 cho gà ăn hàng ngày để cung cấp đầy đủ và cân đối thành phần dinh dưỡng.

  Sử dụng Vioperos, Safenzym trộn vào thức ăn cho gà ăn thường xuyên, cân đối lại thành phần protein trong khẩu phần thức ăn (gà đẻ 15%, gà thịt 20%)

  hỏi đáp tư vấn

   Có những câu hỏi hay thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách nhập nội dung với form bên dưới, chúng tôi sẽ hồi âm cho bạn với thời gian sớm nhất!