THÔNG TIN DỊCH BỆNH

 • Trang chủ | Thông Tin Dịch Bệnh | 11
 • THÔNG TIN DỊCH BỆNH THÁNG 11
  Thứ hai, 04:24Ngày 05/12/2016 .

  Theo Cục Thú y, tính đến thời điểm 27/11/2016, tình hình dịch bệnh trong cả nước diễn biến như sau:

  1. Dịch Cúm gia cầm: Trong ngày,không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh từ cácđịa phương.

    Hiện nay, cả nước không có dịch Cúm gia cầm.
  2. Dịch Lở mồm long móng gia súc
  Trong ngày, không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh từ các địa phương.
  Hiện nay, cả nước có 04 ổ dịch tại huyện Krông Bông (típ A) và huyện Buôn Đôn (típ O), thuộc tỉnh Đắk Lắk đã qua trên 15 ngày.
  3. Dịch Tai xanh trên lợn
  Trong ngày,không có báo cáo ổdịch phát sinh từ các địa phương.
  Hiện nay, cả nước có 03 ổ dịch Tai xanh trên lợn tại 03 xã (Cẩm Nam, Cẩm Thăng và Cẩm Dương),huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh chưa qua 21 ngày.
   4. Nhận định tình hình dịch

  Cúm gia cầm: Do diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao; các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống Cúm gia cầm độc lực cao H5N1, H5N6 và một số chủng vi rút cúm có thể lây sang người như vi rút H7N9; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

  Dịch LMLM: Các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin LMLM, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

  Dịch lợn Tai xanh: Hiện nay vi rút Tai xanh có thể vẫn tồn tại trong môi trường chăn nuôi kết hợp với những diễn biến phức tạp của thời tiết ảnh hưởng xấu đến đàn lợn dễ làm phát sinh dịch bệnh.Trong thời gian tới,có thể tiếp tụcxuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao.Các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm các qui định về kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tăng cường kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan.

  Các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, thông báo của Cục Thú y về lưu hành vi rút Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, Tai xanh và hướng dẫn sử dụng vắc xin năm 2016 (văn bản số 2151/TY-DT ngày 24/10/2016) để tổ chức mua đúng loại vắc xin phòng, chống dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.