THÔNG TIN DỊCH BỆNH

 • Trang chủ | Thông Tin Dịch Bệnh | 3
 • Thông tin dịch bệnh tính đến ngày 24/03/2016
  Thứ bảy, 10:11Ngày 26/03/2016 .

  Dịch bệnh: Theo Cục Thú y, tính đến thời điểm 24/03/2016, tình hình dịch bệnh trong cả nước diễn biến như sau:

  1. Dịch Cúm gia cầm

  Trong ngày, không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh tại địa phương
  Hiện nay, cả nước không có ổ dịch Cúm gia cầm.

  2. Dịch Lở mồm long móng gia súc (LMLM)
  Trong ngày, không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh tại các địa phương. Ổ dịch tại xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã qua 21 ngày không phát sinh gia súc mắc bệnh. Hiện nay, cả nước không có ổ dịch Lở mồm long móng.

  3. Dịch Tai xanh trên lợn
  Trong ngày, không có báo cáo ổ dịch phát sinh tại các địa phương.

  Từ đầu tháng 12/2015 đến nay, cả nước không có ổ dịch Tai xanh.

  4. Nhận định tình hình dịch
  Cúm gia cầm: Ổ dịch Cúm gia cầm vừa qua xảy ra chủ yếu trên đàn gia cầm nuôi tại một vài hộ chăn nuôi gia đình, chưa được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm và đã được địa phương phát hiện, xử lý kịp thời nên không có hiện tượng lây lan; đến nay cơ bản đã kiểm soát được các ổ dịch.

  Tuy nhiên, hiện nay do diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ dịch phát sinh và lây lan là rất cao, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống Cúm gia cầm độc lực cao H5N1, H5N6 và một số chủng vi rút cúm có thể lây sang người như vi rút H7N9; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

  Dịch LMLM: Trong thời gian vừa qua, các ổ dịch LMLM xảy ra chủ yếu ở dạng nhỏ lẻ. Nguy cơ mầm bệnh phát tán làm dịch lây lan rộng trong các vùng là rất cao. Các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các tỉnh có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin LMLM, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

  Các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, thông báo của Cục Thú y về lưu hành chủng vi rút cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh và hướng dẫn sử dụng vắc xin năm 2016 (văn bản số 262/TY-DT ngày 22/02/2016) để tổ chức mua đúng loại vắc xin phòng, chống dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.